Thị trường căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng hút hàng

(Dân Việt) Hầu hết các dự án căn hộ bung hàng từ đầu năm đến nay đều thuộc phân khúc trung bình hoặc giá rẻ và tiêu thụ ấn tượng nhờ giao điểm cung cầu. Sự phát triển của phân khúc này đang mang lại nhiều tín hiệu lành cho cả thị trường địa ốc.

phan khuc thi truong can ho gia re to ky tower quan 12
Đang có cạnh tranh lớn trong phân khúc nhà ở giá rẻ

Trục Đông -Tây

Từ cuối năm 2016 đến đầu năm  2017, dòng sản phẩm giá trung bình liên tục đổ bộ thị trường và “cháy hàng” ở rất nhiều dự án. Tại khu Đông trước đây hầu như chỉ một mình Nam Long độc diễn trong phân khúc này, thì hiện tại đã có sự cạnh tranh mãnh liệt từ những tên tuổi lớn như Hưng Thịnh với Moonlight, Himlam Land với Him Lam Phú An phục vụ người thu nhập trung bình. Đặc biệt, Vingroup công bố “khu đô thị giá rẻ” Vincity chỉ từ 800 triệu đồng/căn đang tạo ra sự hứng khởi lớn, không chỉ cho người mua nhà, mà cả các doanh nghiệp khác.

Khu Tây cũng sôi động không kém với hàng loạt dự án căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng như Moonlight Park View, Summer Square, Tecco Town… Gần đây nhất, Toky Tower của Công ty Cổ phần 577 vừa chào hàng ra thị trường với giá khởi điểm chỉ từ 850 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ. Được biết, Toky Tower bao gồm 2 block, với 20 tầng cao, 400 căn hộ, 2 tầng thương mại và 2 tầng hầm với tổng diện tích 4,117m2. Dự án có 2 mặt tiền đường Tô Ký (lộ giới 40m) và đường Trung Mỹ Tây 16 (lộ giới 12m), là cửa ngõ quan trọng của Trung tâm Quận 12, thuộc quy hoạch chung của quận đến năm 2020. Chỉ trong một tuần, 200 căn hộ tại dự án này đã được đặt chỗ. Ông Vũ Lý Cung, Phó TGĐ Danh Khôi Việt, đơn vị phân phối cho biết, với hấp lực thị trường và ưu thế của dự án này, việc phân phối hết chỉ mất trong vòng 3 tháng.

Theo các chuyên gia địa ốc, phân khúc căn hộ giá trung bình phát triển mạnh ở trục Đông - Tây là một điều tất yếu. Đây là hai khu vực được đầu tư hạ tầng trọng điểm nhất của TP.HCM. Quan trọng hơn, nhu cầu nhà giá vừa phải ở tại các nơi này là rất lớn do tập trung lượng dân số nhập cư đông và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp. “Sự phát triển rầm rộ của phân khúc này là một tín hiệu tốt cho vấn đề an cư của rất nhiều người dân thu nhập thấp. Mở ra cơ hội sở hữu nhà cho nhiều người” - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu nói.

Bình dân cũng cạnh tranh

Thị trường BĐS năm 2017 sẽ tập trung vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân” – theo dự báo của CBRE
Theo ông Châu, sự phát triển của phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ là chìa khóa cân bằng thị trường. Hấp lực của phân khúc này sẽ kéo các chủ đầu tư về “mặt đất”, không còn chạy đua dòng sản phẩm cao cấp nhiều giá trị ảo như trước đây mà hướng vào giá trị thật Ngay chính trong phân khúc giá rẻ, khi sự cạnh tranh đang lớn dần, nhiều chủ đầu tư phải chủ động tạo sức hút cho dự án bằng tiện ích và yếu tố pháp lý rõ ràng. “Tín hiệu rõ nhất là ngày càng có nhiều dự án có đủ hồ sơ pháp lý mới mở bán, thay vì xé rào như trước đây. Người mua nhà sẽ an toàn hơn”- ông Châu nói.

du an can ho toky tower quan 12
Dự án căn hộ Toky Tower Quận 12 - Chỉ 850 triệu sở hữu căn hộ 2PN, 1WC

Ông cho biết thêm, thị trường hiện tại nhiều chủ đầu tư hoàn thành đến 70% khối lượng dự án mới mở bán. Đơn cử như Himlam Land, An Gia Hưng… Điều này giúp người mua nhà hình thành trong tương lai không phải chờ đợi quá lâu và yên tâm hơn về tâm lý.

Ông Thân Quý Phái, Giám đốc công ty 557 cũng chia sẻ: Dự án Toky Tower được triển khai xây dựng từ năm 2016 nhưng đến nay mới chính thức triển khai bán hàng. “Chúng tôi không gặp nhiều áp lực về tài chính, nên muốn xây cho khách hàng thấy trước. Trong thị trường cạnh tranh, phải làm thật, làm tốt, làm đúng tiến độ rồi mới bán thì mới được khách hàng lựa chọn”. 

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE phân tích: Đang có nhiều doanh nghiệp chuyển hướng vào phân khúc trung bình và giá rẻ. Khác hẳn với trước đây, phân khúc này chỉ đóng vai trò “phương án 2” khi căn hộ cao cấp chững lại.

Việc nhiều doanh nghiệp tham gia sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh lớn hơn ngay trong phân khúc này. “Đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu an cư bức bách nên bàn giao đúng thời điểm là yêu cầu mặc định. Ngoài ra, người mua nhà đã đầy đủ thông tin và có yêu cầu cao hơn. Doanh nghiệp muốn có lợi thế thì cần xác lập những dự án có vị trí và tiện ích đột phá hơn”- bà Dung nhận định.